Đăng Nhập 
Chào mừng bạn đến với websie Công ty Cổ phần Bao bì Tân Khánh An - Xin chúc bạn thành công!
 Lượng tiền các quỹ đổ vào hàng hóa cao nhất 4 tuần Đóng

 (Theo cafef.vn)

Dòng tiền chảy mạnh nhất vào đồng, tăng gấp đôi so với tuần đầu tháng 5 và nhiều nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

 

Các quỹ hàng hóa tiếp tục mua ròng trên thị trường hàng hóa với lượng tiền cao nhất 4 tuần qua, đứng đầu là đồng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng thúc đẩy nhu cầu nguyên liệu thô.

Theo số liệu của Bloomberg, các nhà đầu cơ đã mua ròng 1,26 triệu hợp đồng tương lai và quyền chọn ở 18 hàng hóa nguyên liệu thô trong tuần kết thúc ngày 31/5 – nhiều nhất kể từ ngày 3/5. Dòng tiền chảy mạnh nhất vào đồng, tăng gấp đôi so với cách đây 4 tuần. Hàng hóa nông nghiệp cũng được mua mạnh vì thời tiết toàn cầu bất lợi kiềm chế hoạt động sản xuất vụ mùa.

Chỉ số Standard & Poor’s GSCI của các hàng hóa nguyên liệu thô đã tăng 4 tuần liên tiếp vì dự trữ kim loại cơ bản của Trung Quốc giảm sâu, kết hợp với hạn hán ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và châu Âu làm giảm triển vọng về nguồn cung lúa mì và bông. Lãnh đạo nhóm các nước G8 hôm 27/5 nhận định kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng, trong khi niềm tin tiêu dùng của người Mỹ tháng 5 tăng lên mức cao nhất 3 tháng cũng là các yếu tố thúc đẩy nhu cầu hàng hóa.

Giá đồng đã tăng 40% trong vòng 1 năm qua, trong khi lúa mì tăng 75% và ngô tăng gấp đôi vì nhu cầu mạnh từ Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi. Giá hàng hóa nguyên liệu thô còn tăng vì nhà đầu tư mua vào như một công cụ đầu tư an toàn chống lại sự mất giá của USD, vốn đã giảm 6% trong năm nay so với rổ tiền tệ.

Theo công ty nghiên cứu thị trường EPFR Global ở Massachusetts, các nhà đầu tư đã đổ thêm 130 triệu USD vào các quỹ hàng hóa trong tuần kết thúc ngày 1/6 – tuần tăng thứ hai liên tiếp. Tuần trước đó, các nhà đầu tư đã chi 702,8 triệu USD cho hàng hóa.

Các quỹ quản lý tiền tệ và các quỹ đầu cơ lớn đã mua thêm 4.604 hợp đồng kim loại đồng trong tuần trước, lên 7.304 hợp đồng – mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 10/2009 - vì dự trữ đồng tại Thượng Hải giảm sâu làm tăng khả năng kim loại đỏ sẽ tăng giá mạnh.

Các nhà đầu cơ đã mua ròng 756.629 hợp đồng trong 11 sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, tăng 4,6% so với tuần trước đó và là tuần tăng thứ hai liên tiếp. Lượng tiền đổ vào lúa mì tăng 14% trong khi bông tăng 12% - tuần tăng mua nhiều nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Nic Johnson, người giúp quản lý 24 tỷ USD trong hàng hóa của Quỹ đầu tư Pacific Investment Management tại California nhận định, nhu cầu mua mạnh của nhà đầu tư vì thời tiết thất thường, ban đầu là hạn hán ở Nga, sau đó là mưa quá nhiều ở một số vùng nước Mỹ trong khi hạn hán ở vùng khác, cộng với thiếu nước trầm trọng nhất 50 năm ở Trung Quốc có thể đẩy giá lương thực tăng cao trong thời gian tới.

Theo giới phân tích, nhu cầu hàng hóa từ các quỹ sẽ chững lại trong tuần này do sản xuất chậm lại ở Trung Quốc và Ấn Độ trong tháng 5, kết hợp với tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ bất ngờ tăng.


Nguyễn Hằng

Theo Bloomberg

 Các tin đã đưa Đóng