Đăng Nhập 
Chào mừng bạn đến với websie Công ty Cổ phần Bao bì Tân Khánh An - Xin chúc bạn thành công!
 Giá dầu giảm 6% xuống 91 USD/thùng Đóng

IEA mở kho dự trữ dầu chiến lược lần thứ 3 trong lịch sử, tổng 60 triệu thùng, khiến dầu thô lao dốc, đánh mất nỗ lực tăng kể từ đầu năm.

Giá dầu lao dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, xuống mức thấp nhất 4 tháng, sau khi các khách hàng tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược lần thứ 3 trong lịch sử, để hạ nhiệt giá và cứu giúp nền kinh tế.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm qua thông báo sẽ mở kho dự trữ 60 triệu thùng do các chính phủ nắm giữ, giúp nguồn cung dầu toàn cầu tăng 2,5% trong tháng tới. Với phiên giảm này, giá dầu đã đánh mất thành quả tăng kể từ đầu năm.

Động thái từ IEA đã thực sự gây sốc cho các thương nhân và giới đầu tư, những người biết rằng Ả Rập Xê Út sẽ bơm dầu ra thị trường để nâng nguồn cung sau khi OPEC không đạt được sự đồng thuận trong phiên họp ngày 8/6.

Helen Henton, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ngân hàng Standard Chartered nhận định, IEA làm như vậy vì họ tin rằng dù Ả Rập Xê Út có nâng sản lượng cũng không đủ đáp ứng nhu cầu. “Tôi cho rằng giá dầu còn thấp hơn nữa. Tôi dự báo giá dầu sẽ giảm liên tục trong vòng 1 tháng tính từ thời điểm này”.

Goldman Sachs, ngân hàng theo dõi chặt chẽ biến động của thị trường năng lượng, cũng cho rằng IEA thực sự đã gây sốc cho giá dầu và dầu Brent có thể giảm 10 – 12 USD so với dự báo.

Đóng cửa phiên giao dịch đầy kịch tính hôm qua, giá dầu Brent giao tháng 8 mất 6,95 USD xuống 107,26 USD/thùng. Sau tin từ IEA, giá loại dầu này trước đó mất gần 9 USD.

Nhà đầu tư trên thị trường Mỹ vững tin hơn so với thị trường Lodnon, vì thế dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 chỉ mất 4,39 USD vào lúc đóng cửa, xuống 91,02 USD/thùng. So với mức cao nhất 3 năm đạt được hồi đầu tháng 2 là 114 USD/thùng, giá dầu loại này hiện đã mất 20%.

Khối lượng giao dịch trên sàn London hôm qua đạt 1,15 triệu lot, cao gấp 2,5 lần so với bình quân 30 ngày. Lượng giao dịch trên sàn New York đạt 920.000 lot, cao hơn 30% mức bình quân 1 tháng qua.

Giá dầu sưởi ấm của Mỹ hôm qua mất 6% xuống dưới mức bình quân của 150 ngày.

Sự lún sâu hơn của dầu Brent đưa khoảng cách giữa hai loại dầu chuẩn của thế giới về 16 USD/thùng. Trong thỏa thuận về mở kho dự trữ, Mỹ sẽ đáp ứng 30 triệu thùng từ kho dự trữ khổng lồ, đặc biệt là dầu ngọt nhẹ. 30% thuộc về các nước châu Âu và phần còn lại do các nước châu Á đáp ứng.

Theo Reuters

 Các tin đã đưa Đóng