Đăng Nhập 
Chào mừng bạn đến với websie Công ty Cổ phần Bao bì Tân Khánh An - Xin chúc bạn thành công!
 Giá dầu sẽ đi về đâu trong thời gian tới? Đóng

Tính đến chốt phiên giao dịch ngày hôm qua giá dầu đã tăng 8,7% trong năm nay, biến động của dầu rõ ràng sẽ gây ảnh hưởng lên nền kinh tế thế giới. Vậy mặt hàng quan trọng này sẽ đi theo xu hướng nào?

Việc nhìn nhận, dự đoán giá dầu sẽ đi theo hướng nào cũng giống như dự đoán cho cổ phiếu hay các loại hàng hóa khác, luôn luôn có những phân tích, đánh giá trái chiều nhau. Nhưng có thể khẳng định dù giá dầu đi theo hướng nào thì nó vẫn gây ảnh hưởng đáng kể lên nền kinh tế thế giới.

Khả năng tăng giá:

Theo ông Marc Faber, chuyên gia chiến lược và quản lý tiền tệ - đồng thời là chủ sở hữu tạp chí uy tín Gloom Boom Doom, tình hình Trung Đông đã trở nên căng thẳng từ 6 tháng trước và việc Mỹ cùng với Israel tấn công Iran là điều gần như chắc chắn. Ông cũng đưa ra lời khuyên là trong tình hình đó thì nhà đầu tư nên mua vàng và cổ phiếu. Tuy nhiên nếu chúng ta chỉ nhìn nhận ở khía cạnh giá dầu, thì rõ ràng một cuộc tấn công quân sự sẽ làm giảm nguồn cung từ Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 trong OPEC, từ đó đẩy giá dầu tăng mạnh. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân đằng sau việc giá dầu tăng lên gần đây.

Ngoài ra theo khảo sát hàng quý của đại học Duke với các CEO ở Mỹ cho thấy 59,2% số người được hỏi tỏ ra lạc quan về kinh tế Mỹ, so với 53,3% của quý trước. Đồng thời theo báo cáo vừa công bố của Bộ lao động Mỹ thì số lượng việc làm ở Mỹ đã tăng thêm 227.000 trong tháng 2 vừa qua, cao hơn mức dự báo trước đó. Tỉ lệ tăng trưởng việc làm ở Mỹ 6 tháng qua là cao nhất từ năm 2006. Đây có thể là những tín hiệu tốt cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, với việc kinh tế tăng trưởng có thể sẽ tác động lên việc tăng giá dầu.

Khả năng giảm giá:

Trong phát biểu của ông Steven Chu, thư ký bộ năng lượng Mỹ (EIA), vào hôm 1-3 cho rằng thế giới có thể hoàn toàn thay thế nguồn dầu bị mất từ Iran. Nếu điều này là sự thật thì áp lực lên giá dầu có khả năng sẽ giảm xuống.

Ngoài ra, theo dự báo của ông Gordon Kwan, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty chứng khoán Mirae Asset Securities tại Hồng Kông, nhu cầu dầu sẽ giảm trong quý 2, tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc cùng với tình hình Trung Đông dịu xuống sẽ làm giá dầu giảm. Giá dầu Brent trung bình năm nay sẽ là 115 USD/ thùng. Ông Kwan là người dự báo giá dầu chính xác nhất trong số 26 nhà phân tích được Bloomberg khảo sát.

Cuối cùng, với việc gần đây bà Catherine Ashton, cao ủy phụ trách đối ngoại của EU, đưa ra tuyên bố thúc đẩy các nước Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh, Mỹ và Iran đàm phán để tìm thỏa hiệp cho vấn đề hạt nhân, tuyên bố này của bà được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tổng thống Mỹ Obama kêu gọi thêm thời gian cho các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề của Tehran, có thể là tín hiệu giảm bớt căng thẳng Trung Đông trong tương lai, và từ đó giúp hạ nhiệt giá dầu.

Theo Kinhte24h

 Các tin đã đưa Đóng